1900292962

So sánh hóa đơn điện tử có mã và không có mã Thuế

PHÂN BIỆT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ MÃ VÀ KHÔNG MÃ CỦA CƠ QUAN THUẾ? 

Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định tất cả các đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) kể từ ngày 01/11/2020, riêng Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các đô thị lớn 100% phải hoàn thành sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019. Tuy nhiên, hóa đơn điện tử chia làm hai loại là loại có và loại không có mã số của cơ quan thuế (CQT), để việc sử dụng Hóa đơn điện tử hiệu quả và nhanh chóng nhất, dưới đây tư vấn Hilo Inovoice sẽ giúp doanh nghiệp phân biệt được hóa đơn điện tử có mã số và không có mã số của cơ quan thuế, và đưa ra một số phân tích giúp doanh nghiệp rõ ràng hơn trong việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã hay không mã cơ quan thuế.

So sánh hóa đơn điện tử có mã và không có mã Thuế

So sánh hóa đơn điện tử có mã và không có mã số Thuế.

STT Tiêu chí Hóa đơn điện tử không có mã 

của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử có mã 

của cơ quan thuế

1 Định nghĩa (Điều 3 nghị định 119) – Hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với CQT. – Hóa đơn điện tử được CQT cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với CQT.
2 Bản chất – Giống hệt hoá đơn giấy từ các thủ tục huỷ, xoá bỏ, thu hồi đều lập biên bản giống hoá đơn giấy. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bảo quản dữ liệu của mình và sẽ xuất trình khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp. – Người bán sẽ phải ký điện tử trên hóa đơn khi cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực. Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho loại hóa đơn điện tử này.

-Hệ thống cấp mã xác thực của Tổng Cục Thuế sẽ lưu trữ và bảo quản dữ liệu cho doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng có thể tự kiểm tra được hoá đơn trên hệ thống cấp mã xác thực đó.

3 Đối tượng áp dụng – Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sử dụng hóa đơn, tự chịu trách nhiệm với hóa đơn mình lập – Các doanh nghiệp có rủi ro về thuế theo nhận định từ CQT, các doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ điều kiện sử dụng HĐĐT tự lập.
4 Điều kiện sử dụng – DN đang hoạt động, có giao dịch thường xuyên với ngân hàng và CQT, có chữ ký số còn hiệu lực, có điều kiện hạ tầng và hệ thống dịch vụ, có đủ điều kiện để tự lập hóa đơn điện tử và chịu trách nhiệm hoạt động của mình với pháp luật. – Doanh Nghiệp đang hoạt động, có mã CQT. Có chứng thư số còn hiệu lực, có khả năng kết nối internet.
5 Đăng ký và sử dụng – Đăng ký sử dụng với cơ quan thuế và doanh nghiệp tự lập để sử dụng.

– Doanh nghiệp tự lập hóa đơn điện tử qua phần mềm tự xây dựng hoặc mua của nhà cung cấp HĐĐT, tự lưu trữ và báo cáo với CQT theo hạn định.

– Đăng ký với cơ quan Thuế và sử dụng hóa đơn được cấp bởi CQT.

– Doanh nghiệp đăng ký với CQT, lấy mã rồi tiến hành giao dịch trên phần mềm của CQT, hệ thống giao dịch sẽ cấp mã cho giao dịch cho DN.

 

<<>> Hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử bị sai sót chi tiết.

Để có thể giải đáp được những thắc mắc quy định về hóa đơn điện tử, lựa chọn nhà tư vấn cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín mang lại cho Doanh Nghiệp những lời khuyên tốt nhất. Một trong những địa chỉ cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín hiện nay chính là Công Ty CP Dịch Vụ Hilophần mềm hóa đơn điện tử Hilo – Invoice không chỉ đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế mà còn đưa ra giải pháp tối ưu cho bài toán của doanh nghiệp. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Tvan – Hilo còn luôn sẵn sàng giải đáp và trực tiếp giúp đỡ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc khi triển khai hóa đơn điện tử.

Trên đây Hilo đưa ra một số phân tích so sánh về hóa đơn điện tử có mã và không có mã của Cơ quan thuế, hi vọng có thể phần nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hai loại hóa đơn này. Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực hóa đơn điện tử, xin Quý Doanh nghiệp liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ T-VAN HILO 

Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà HEC, Số 2/95 Chùa Bộc, P.Quang Trung, Q.Đống Đa, TP Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 10 đường C1, Phường 13, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline chăm sóc khách hàng 24/7: 1900 29 29 62

Email: support@hilo.com.vn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply