1900292962

Khởi tạo hóa đơn điện tử: ngày ký & ngày lập quy định ra sao?

Quy định về hóa đơn điện tử – Ngày ký và ngày lập có được trùng nhau hay không?

Đến tháng 1/2019, trên cả nước đã có trên 3000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử, và đến nay các con số vẫn tiếp tục tăng lên nhiều lần, tuy nhiên nhiều kế toán, chủ doanh nghiệp vẫn chưa nắm bắt rõ ràng về các quy định về hóa đơn điện tử, điều kiện để sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử cũng như một hóa đơn hợp lệ cần có yêu cầu gì, ngày ký và ngày lập trên hóa đơn điện tử có nhất thiết phải trùng nhau hay không?… Hiện tại, nhiều Cục thuế có quan điểm không đồng nhất, có nơi cho phép ngày ký và ngày lập không cần trùng nhau như Cục thuế Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội, Đà Nẵng … nơi không cho phép như Cục thuế tỉnh Đồng Nai, Nghệ An, Long An, Hà Nam, Bắc Giang,… dẫn tới hoang mang cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Công ty Cổ phần Dịch Vụ T-Van Hilo xin đưa ra một số “lời khuyên” dựa trên quan điểm của các Cục thuế nói trên.

Ngày ký và ngày lập hóa đơn điện tử phải trùng nhau?

Tại Công văn số 2535/TCT-CS ngày 24/6/2019 của Tổng Cục Thuế thời điểm lập hóa đơn điện tử phải có đầy đủ các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP. Như vậy, tại thời điểm lập hóa đơn điện tử, hóa đơn phải có đủ chữ ký người bán theo quy định. Tuy không chính thức khẳng định, nhưng có thể thấy quan điểm của Tổng cục thuế là thời điểm lập hóa đơn và thời điểm ký hóa đơn phải trùng nhau. Cũng theo Công văn hướng dẫn của Cục Thuế Tỉnh Bắc Giang: “Công ty sử dụng hóa đơn điện từ khi bán hàng hóa, dịch vụ thì ngày lập hóa đơn điện tử đồng thời phải là ngày ký điện tử để truyền cho người mua. Trường hợp ngày ký hóa đơn điện tử thực hiện sau ngày lập hóa đơn điện tử, thì hóa đơn đó được xác định là không hợp lệ, không đủ điều kiện để kê khai thuế”.

Còn trên cổng thông tin điện tử, căn cứ theo thông tư Bộ Tài chính lại có quan điểm: “hóa đơn có ngày lập khác với ngày ký thì doanh nghiệp căn cứ theo ngày lập để kê khai hóa đơn”. Tại công văn số 812/TCT-DNL, Tổng cục thuế chấp nhận trong trường hợp đặc thù, doanh nghiệp căn cứ ngày lập trên hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định. Ngoài hướng dẫn từ Bộ tài chính, các đơn vị thuế: Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng,.. cũng có cùng quan điểm và có công văn hướng dẫn doanh nghiệp trên địa bàn kê khai, nộp thuế và hạch toán khi hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày ký. Cục Thuế TP Hà Nội đề xuất quan điểm như sau:
Từ những quan điểm nêu trên, doanh nghiệp có thể thấy rằng chỉ tiêu ngày lập và ngày ký chưa có quy định chính thức. Trước quan điểm khác nhau của nhiều các cơ quan thuế, hilo.com.vn xin đề xuất phương án tốt nhất trước khi có hướng dẫn chính thức cho các doanh nghiệp đó là:

  • Thực hiện xuất hóa đơn với ngày ký, ngày lập đầy đủ và giống nhau để dễ dàng được ghi nhận hóa đơn hợp lệ.
  • Trường hợp hóa đơn của doanh nghiệp có ngày lập khác ngày ký, doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến hoặc xin chỉ đạo cụ thể từ cơ quan thuế địa phương.

Nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín

Nhà cung cấp hóa đơn điện tử nào uy tín hiện nay?

Một nhà cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín sẽ giúp bạn giải quyết hết những vướng mắc xung quanh việc sử dụng hóa đơn và quy định về hóa đơn điện tử. Hilo Invoicephần mềm hóa đơn điện tử loại tốt được nhiều Doanh Nghiệp chọn lựa sử dụng. Với nhiều tính năng và ưu điểm nổi bật

Mọi thắc mắc về quy định hóa đơn điện tử năm 2019 xin liên hệ.

Địa ch: 2/95 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 29 29 62

Email: support@hilo.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply